ซีรีย์จีนพากย์ไทย
ดูหนังออนไลน์

ซีรีย์จีนพากย์ไทย ซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์มากมาย ครบทุกรส

ซีรีย์จีนพากย์ไทย

ซีรีย์จีนพากย์ไทย สุนัขป่าจอมราชาวลี (The Wolf)  เสนอเรื่องราวของ “หม่าไจสิง” เด็กผู้หญิงที่ฉลาดมากแล้วก็จิตใจดี กับเมาคลีชายหนุ่มที่เติบโตบนเขาท่ามกลางฝูงสุนัขป่า ทั้งสองเป็นหวานใจวัยเด็กที่มีความรักอันบริสุทธิ์ต่อกัน แล้วก็ต่างช่วยเหลือกันป้องกันฝูงสุนัขป่าจากการเช็ดกพรานล่า โดยหม่าไจสิงเรียกเขาว่า “หลางไจ่” ข้างหลังหลางไจ่ถูกปรักปรำว่าเป็นซาตานสุนัขป่าที่ลงจากเขามาฆ่าคน มิหนำซ้ำผู้ที่ถูกฆาตกรรมยังเป็นญาติพี่น้องร่วมสาบานของ “ฉู่ขุย” (เจ้าครอบครองดินแดนหยาง) “หม่าอิง” เจ้าผู้ครองนครขุยโจวและก็พ่อของหม่าไจสิง

ก็เลยสั่งให้ทหารรีบตามจับหลางไจ่ก่อนที่จะฉู่ขุยจะเดินทางมาถึงเมืองขุยโจว หม่าไจสิงอยากคุ้มครองหลางไจ่เลยจำเป็นต้องทำร้ายจิตใจรวมทั้งตัดไมตรีกับเขาเพื่อเขายอมหนีไป แม้กระนั้นหลางไจไว้ใจหม่าไจสิงก็เลยไม่ยินยอมหนีไปไหนหม่าไจสิงสืบจนถึงพบว่าฆาตกรตัวจริงที่ฆ่าญาติร่วมสาบานของฉู่ขุยแล้วป้ายความผิดให้หลางไจ่เป็นคนใกล้แบบอย่าง “วังเสียง” (พ่อบ้านในจวนหม่าซึ่งรู้เรื่องรู้ราวลับเรื่องชาติสกุลของหม่าไจสิง) ข้างหลังความเป็นจริงปรากฏหม่าไจสิงก็เลยรีบขึ้นไปบนเพื่อไปบอก “หม่าจวิ้น” (พี่ชายต่างสายโลหิตของหม่าไจสิง) ว่าหลางไจ่ไม่ใช่ฆาตกรแต่สายเหลือเกิน

ที่ผ่านมาหม่าจวิ้นได้ลวงหลางไจ่ให้มาใกล้กับ ซ้ำยังโป้ปดมดเท็จว่าหม่าไจสิงคบคิดกับตน เขากับเหล่าทหารไม่เพียงแต่รังควานหลางไจ่แต่ว่ายังฆ่าครอบครัวสุนัขป่าทั้งหมดทั้งปวง (รวมถึงลูกสุนัขป่า) ที่พากเพียรคุ้มครองปกป้องหลางไจ่อีกด้วย หลางไจ่เกลียดชังมากมายก็เลยไล่ล่าหม่าจวิ้นไปจนกระทั่งขอบผา เขาจะฆ่าหม่าจวิ้นแต่ว่าถูกธนูยิงเข้าที่เข้าทางอกซะก่อน เมื่อหม่าไจสิงมาถึงก็มองเห็นหลางไจ่พลัดหล่นจากผาต่อหน้า หม่าจวิ้นยังไม่สาแก่ใจก็เลยสั่งให้ทหารยิงธนูตามลงไป

หม่าไจสิงรีบเข้าไปห้ามและก็กล่าวว่าฆาตกรตัวจริงโดนจับแล้ว แม้กระนั้นหม่าจวิ้นไม่สนใจอีกทั้งรังแกหม่าไจสิงจนกระทั่งขาหักฉู่ขุยถูกใจในความรู้ความเข้าใจของหลางไจ่ก็เลยสั่งให้ทหารหลวงออกตามหาแล้วนำตัวหลางไจ่มารักษาอย่างลับๆหมายนำเขามาฝึกหัดหนักเพื่อดำเนินการรับใช้ตน (ฉู่ขุยปรารถนาฝึกหัดหลางไจ่ให้แปลงเป็นมือสังหารโหดเหี้ยมที่เชื่อฟังคำบัญชาตน โดยไม่สนใจว่าการรักษาจะส่งผลข้างๆที่ร้ายแรง) แปดปีถัดมา หม่าไจสิงได้เป็นรักษาการเจ้าผู้ครองนครขุยโจว

ส่วนหลางไจ่เปลี่ยนเป็นบุตรชายบุญธรรมของฉู่ขุยแล้วก็ได้รับการตั้งเป็น “ป๋อหวัง” ที่ดินแดนหยาง ข้างหลังทราบว่าฉู่ขุยจะประหาร “เจิ้นกั๋วโบ๋” (บรรดาศักดิ์ของแม่ทัพ “เซียวกุ้ย”) โทษฐานก่อขบถ หม่าอิงก็เลยรีบเดินทางมายังเมืองซู่หยาง (เมืองหลวง) เพื่อขอความเมตตากรุณาให้ครอบครัวของเจิ้นกั๋วโบ๋ แม้กระนั้นในที่สุดกลับต้องมาพบว่าฉู่ขุยกำลังเฉือนไก่ให้ลิงมอง (ฉู่ขุยปรารถนายึดอำนาจด้านการทหารก็เลยยัดข้อกล่าวหาขบถให้เจิ้นกั๋วโบ๋

รวมทั้งคนที่รับหน้าที่เป็นมือสังหารก็คือป๋อหวัง)  ซีรีย์จีนพากย์ไทย  เพื่อคุ้มครองคนภายในเครือญาติหม่าอิงก็เลยตกลงใจว่าจะมอบสิทธิ์ด้านการทหารให้ฉู่ขุย (ฉู่ขุยสั่งให้แบ่งไพร่พลสกุลหม่ามาให้ตน) เพื่อการนี้เขาก็เลยรีบเดินทางกลับเมืองขุยโจวทัแม่น้ำป๋อหวังได้รับคำบัญชาให้เดินทางไปยังเมืองขุยโจวพร้อมสมาชิกหน่วยเย่ซาเพื่อจับตาการเคลื่อนที่ของหม่าอิง เขาไม่รู้จักว่าแผนการที่ตามที่เป็นจริงของภารกิจในคราวนี้เป็นการฆ่าหม่าอิง กำจัดสกุลหม่า แล้วก็ลักพาตัวหม่าไจสิง

ซีรีย์จีนพากย์ไทย

โดยโยนบาปให้ดินแดนจิ้น (ฉู่ขุยแอบสั่งลับหลังป๋อหวัง) ข้างหลังได้เจอหม่าไจสิงอีกครั้ง ป๋อหวังไม่รับว่าตนเป็นหลางไจ่ ทั้งรู้สึกแค้นเคืองเพราะว่ารู้สึกว่าคุณทรยศเขา ในเวลาที่หม่าไจสิงแล้วก็กองทัพสกุลหม่าหลงรู้สึกว่าฉู่ขุยกับป๋อหวังเป็นผู้มีบุญคุณณของพวกตน ฉู่ขุยอยากตัวหม่าไจสิงไว้ควบคุมกองทัพสกุลหม่าก็เลยคิดให้คุณอภิเษกกับป๋อหวัง ถึงแม้ยังรอคอยหลางไจ่แม้กระนั้นเพื่อฟื้นฟูความเชื่อมโยงระหว่างราชสำนักกับกองทัพสกุลหม่า หม่าไจสิงเลยจำเป็นต้องตอบตกลงแต่ว่ามีเงื่อนไขว่าคุณจะยังไม่เข้าพิธีการอภิเษกจนกระทั่งจะได้ทวงแค้นให้พ่อและก็คนสกุลหม่า (จวบจนกระทั่งจะบุกตีประเทศจิ้นได้เสร็จ)

ข้างหลังรู้เรื่องรู้ราวจริงว่าเมื่อแปดปีกลายหม่าไจสิงมิได้คบคิดกับพี่ชายและไม่เคยทรยศตน ป๋อหวังก็เลยหันมาปฏิบัติดีกับหม่าไจสิงแล้วก็เริ่มกลับมาเป็นหลางไจ่คนเดิมฉู่ขุยไม่ยินดีเมื่อทราบถึงความเกี่ยวข้องในสมัยก่อนระหว่างป๋อหวังกับหม่าไจสิง เขาไม่อยากที่จะให้คนใดกันทราบว่าป๋อหวังเป็นหลางไจ่ ทั้งเริ่มสงสัยสงสัยในความจงรักภักดีของป๋อหวัง ตอนที่ความเกี่ยวข้องระหว่างป๋อหวังกับหม่าไจสิงเริ่มดีวันดีคืน หม่าไจสิงก็ทราบดีว่าป๋อหวังมีความเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของพ่อและก็การกวาดล้างสกุลหม่า

ซ้ำยังทราบเพราะว่าตนเป็นบุตรสาวขององค์หญิงวงศ์สกุลก่อน เมื่อแฟนรวมทั้งผู้ที่เคยรู้สึกว่าเป็นมิตรกลายเป็นศัตรู หม่าไจสิงจะทำอย่างไร ความรักระหว่างคุณกับป๋อหวังจะสมหวังไหม ติดตามดู “สุนัขป่าจอมราชาวลีละครประเดิมโดยเอ๋ยถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้ว เวลานี้เจ้าครอบครองแว่นแคว้นหยาง (หยางหวัง) นาม “ฉู่ขุย” ได้ก่อศึกครั้งใหญ่ ทำให้ทั่วทุกหนทุกแห่งเต็มไปด้วยไฟการสู้รบ เจ้าครอบครองดินแดนจิ้น (จิ้นหวัง) ผู้จงรักภักดีและก็ทรงธรรม

ไม่บางทีอาจต่อต้านกองทัพของฉู่ขุยก็เลยถอยร่นขึ้นไปด้านเหนือ  ซีรีย์จีนพากย์ไทย  หมายฟื้นฟูรวมทั้งสร้างเสริมความแข็งแกร่งให้กองทัพเพื่อจัดแจงทำศึกทำสงครามกับศัตรูในอนาคต (ดินแดนหยางรวมทั้งแว่นแคว้นจิ้นเป็นดินแดนที่มักต่อสู้รวมทั้งเป็นศัตรูต่อกัน) เนื่องจากว่าฉู่ขุยเป็นทรราชจิตใจเหี้ยมโหดอำมหิต เขาก็เลยฆ่าผู้เป็นคู่ปรับแบบถอนรากรวมทั้งไม่มีซึ่งความปราณี เขามั่นหมายว่าลบล้างแว่นแคว้นจิ้นและก็รวมแผ่นดินให้อยู่ภายใต้การปกครองของคนๆเดียว เพื่อการนี้ฉู่ขุยได้มอบหมายให้รองแม่ทัพ “เซี่ยโบ๋อี้”

บุกเข้าวังหลวงแล้วก็ฆ่าไม่เว้น (ในขณะนั้นองค์หญิงของวงศ์สกุลก่อนซึ่งกำลังครรภ์แก่ใกล้คลอดพากเพียรแอบตัวแม้กระนั้นมีทหารมาเจอเข้า) นับตั้งแต่นั้นสองมหาอำนาจข้างธรรมะและก็อธรรมในใต้หล้าก็แบ่งได้เป็นข้างเหนือกับข้างใต้กว่าสิบปีถัดมาในเขาหลางโซ่ว (เขาล่าสุนัขป่า) ในเมืองขุยโจวของแว่นแคว้นหยาง คนล่าสัตว์สองบิดาลูกขึ้นไปบนเพื่อล่าสุนัขป่าหวังได้เงินก้อนโต เนื่องจากข้างหลังมีข่าวโคมลอยแพร่กระจายว่าเนื้อสุนัขป่ารักษาได้ทุกโรค เนื้อสุนัขป่าก็เลยมีค่าเช่นทองคำ

นายพรานชายหนุ่มมองเห็นพ่อห้อยของขลังปราบอสุรกายไว้บนก้านไม้เลยอดคัดค้านมิได้ว่าทั้งสิ้นเกิดเรื่องคดโกง เขาไม่เชื่อคำร่ำลือที่ว่าเทือกเขาที่นี้มีภูติผีปีศาจสุนัขป่า ด้วยมีความคิดเห็นว่าตั้งแต่ขึ้นมาบนเขายังมองไม่เห็นวี่แววว่าจะมีภูติผีปีศาจสักตน แม้กระนั้นพ่อเขาเกรงว่าขืนรอคอยให้มองเห็นวี่แววก่อนที่จะช้ามากเกินณ์ เมื่อนายพรานชายหนุ่มมองเห็นสุนัขป่าตัวใหญ่ติดบ่วงของพวกตนเขาก็กระปรี้กระเปร่าจิตใจ

เขาจะลงมือฆ่าสุนัขป่าตัวดังที่ได้กล่าวมาแล้วแม้กระนั้นยังไม่ทันลงมือก็มีเสียงฟ้าคำรามรวมทั้งเสียงสุนัขป่าขู่คำรามสนั่น จากนั้นลักษณะอากาศก็เริ่มผันแปร แถมอยู่ๆก็มีหมอกแล้วก็ลมกระโชก พรานผู้บิดามั่นใจว่าอสุรกายสุนัขป่ากำลังจะเผยตัวก็เลยบอกลูกชายให้รีบเผ่น แม้กระนั้นนายพรานชายหนุ่มเสียดายสุนัขป่าเลยไม่ยินยอมไป ข้างหลังรั้งกันไปๆมาๆทั้งสองก็พบว่าพวกตนกำลังตกอยู่ในวงล้อมของฝูงสุนัขป่า

 

ศึกไข่มุกสวรรค์แห่งแดนบูรพา (An Oriental Odyssey)

ศึกมุกสรวงสวรรค์ที่ดินแดนบุริมทิศ” (An Oriental Odyssey) พรีเซ็นท์สถานะการณ์ที่เกิดขึ้นในยุครุ่งโรจน์ของวงศ์สกุลถัง รายละเอียดเอ่ยถึง “เย่หย่วนอัน” บุตรสาวรองเจ้ากรมการเงิน ที่ลุกขึ้นยืนมาทวงความเที่ยงธรรมให้หญิงสาวที่ถูกปรักปรำว่าฆ่าโจรกรรมหญิงขายบริการทางเพศมีชื่อและก็กำลังจะถูกประหาร ข้างหลังพบว่าคดีนี้มีประเด็น คุณแล้วก็ “แรงวหลานจือ” หัวหน้ามือปราบแห่งที่ว่าการเมืองลั่วหยาง ก็เลยรีบสืบเสาะหาความเป็นจริงโดยมีเวลาแค่สามวัน ระหว่างนั้นเย่หย่วนอันได้ช่วยซื้อตัวข้ารับใช้ชายหนุ่มผู้สูญเสียความจำมาจากตลาดมืด คุณนำเขามาเป็นข้ารับใช้รับใช้ในจวนโดยตั้งชื่อให้ใหม่ว่า “มู่เล่อ”

หากแม้มู่เล่อจะปฏิเสธสถานะข้าทาส ซีรีย์จีนพากย์ไทย  แม้กระนั้นเขาก็รอตามป้องกันเย่หย่วนอันและก็เชื่อฟังคุณเพียงคนเดียว อีกทั้งสามคนช่วยกันคลี่คลายคดีของโสเภณีได้เสร็จและก็พบว่าคดีนี้มีความเชื่อมโยงกับกรรมวิธีลักลอบค้าฝิ่น แต่ยิ่งสืบกลับยิ่งพบประเด็นพวกเขาไม่ทราบว่าคดีต่างๆที่เกิดขึ้นมีความเชื่อมโยงกับลูกปัดจิ่วสิง (หรือ “จิ่วสิงเทียนจู” ซึ่งมีทั้งสิ้น 9 ลูก) ซึ่งกาลครั้งหนึ่งเคยเป็นกำไลลูกประคำของพระคุณครู “เสวียนว่าจ้าง” (พระถังซัมจั๋ง) แม้กระนั้นข้างหลังพระคุณครูเสวียนว่าจ้างตายเมื่อ 19 ปีกลาย

สองลูกศิษย์เอก “เทียนเฉียว” แล้วก็ “เทียนซู” ได้เปิดศึกแก่งแย่งลูกปัดจิ่วสิง แม้กระนั้นเรื่องกลับแย่ลงกว่าเดิมจนถึงเปลี่ยนเป็นการฆ่ากลุ่มลูกศิษย์วัดสือเอิน ข้างหลังฟาดฟันกันจนตายกระจัดกระจายลูกปัดจิ่วสิตระหนี่ลับขจัดขจายหายไป ข้างหลังสถานะการณ์ในคราวนั้นเทียนเฉียวถูกแต่งตั้งเป็นราชครูที่ต้าถัง ส่วนเทียนซูหายสูญรวมทั้งเปลี่ยนเป็นผู้ต้องขังที่ราชสำนักปรารถนาตัวสูงที่สุดข้างหลังช่วยเหลือกันคลี่คลายคดี สุดท้ายเย่หย่วนอันกับแรงวหลานจือก็พบว่าคนที่ชักใยอยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังเรื่องราวต่างๆเป็นเทียนเฉียว

ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาเทียนเฉียวคิดครองลูกปัดจิ่วสิงอีกทั้งเก้าก็เลยสั่งให้คุณหญิง “หมิงฮุ่ย” ออกตามหาแล้วก็เอามาให้ตน แต่ว่าข้างหลังเก็บจนถึงครบเขาก็ถูกเผยโฉมความสารเลวเฉพาะหน้า “เทียนโฮ่ว” (เป็นคำเรียกชื่อ “อู่เจ๋อเทียน” หรือ “บูเช็คเทียน”) ข้างหลังพ้นความมัวหมองเทียนซูก็ถูกแต่งตั้งเป็นราชครูและก็มีหน้ารักษาลูกปัดจิ่วสิง ท่านหญิงหมิงฮุ่ยทราบดีว่าเย่หย่วนอันกับแรงวหลานจือมีจิตใจให้กัน แม้กระนั้นคุณตกหลุมรักแรงวหลานจือก็เลยนำชีวิตของเย่หย่วนอันมาขู่เข็ญแล้วก็ขู่เข็ญให้เขาสมรสกับตน

เย่หย่วนอันทั้งยังโกรธรวมทั้งเศร้าใจก็เลยประชดประชันด้วยการไหว้ฟ้าดิน (สมรส) กับมูเล่อ ซีรีย์จีนพากย์ไทย  ข้างหลังมีเรื่องมีราวหลงผิดกันมู่เล่อซึ่งหลงใหลเย่หย่วนอันมาตั้งแต่ต้นก็เลยรู้สึกเศร้าข้างหลังรับประทานยาฟื้นฟูความจำ (แม้กระนั้นทำให้ลืมตอนที่เป็นขี้ข้า) มู่เล่อพบว่าโดยความเป็นจริงแล้วตนเป็นองค์ชายจากต่างประเทศ นาม “อาอิง” บ้านของเขาไม่ใช่ต้าถังแต่ว่าเป็นอาณาจักรซัวหลัว* ที่อยู่ไกลห่าง (ตอนสูญเสียความจำเขามักเพ้อคำว่า “หั่วเล่อหนาเตอะทัวทัว” ซึ่งก็คือ “ลูกปัดจิ่วชิง”

แม้กระนั้นชาวต้าถังได้ยินแล้วไม่รู้เรื่อง) พอพบว่าภารกิจของตัวเองเป็นการเชิญลูกปัดจิ่วชิงกลับไปยังซัวหลัวเพื่อรักษาพระพ่อที่กำลังไม่สบาย เขาก็เลยชิงลูกปัดจิ่วชิงจากเทียนซูแล้วเดินทางกลับซัวหลัวโดยทันที ข้างหลังทราบความกล้าหาญแล้วก็ฐานะที่จริงจริงของมู่เล่อ เย่หย่วนอันก็เลยสมัครใจเดินทางไปซัวหลัวเพื่อนำลูกปัดจิ่วสิงมาคืนต้าถังตำนานกล่าวขานว่ายุคเทวดาตำราสิ้นสุดลงเมื่อเทวดาบรรพกาล “หนี่วา” สร้างมนุษย์ขึ้นจากดินแล้วมอบสติปัญญาให้พวกเขาเพื่อจะได้เอาชีวิตรอด โดยเหล่ามนุษยชาติได้แบ่งได้เป็นเก้าชนเผ่า แต่ละชนเผ่ามีความรู้และความเข้าใจส่วนตัวที่ไม่เหมือนกัน

เมื่อเวลาผ่านมนุษย์โลกก็เริ่มมีกิเลส โน่นก็เลยทำให้ไฟการรบลุกโหมขึ้น ต่อจากนั้นเก้าชนเผ่าก็รบกันไม่เลิกราเพราะว่าความจำนงของผู้คนไม่สิ้นสุด เทวดาหนี่วาทรงเมตตาต่อสรรพสัตว์ก็เลยปิดผนึกความมุ่งหมายแล้วก็พรสวรรค์ของเก้าชนเผ่าโบราณเอาไว้ในหินผา (ห้าสี) ที่เหลือจากการซ่อมแซมฟ้า แล้วหลอมกระทั่งเปลี่ยนเป็นลูกปัดจิ่วสิง (จิ่วสิงเทียนจู) แล้วก็เลยปิดผนึกไว้ภายในทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ ทำให้โลกมนุษย์กำเนิดความสงบสุขชั่วครั้งชั่วคราว

ลูกปัดจิ่วสิงปรากฏบนโลกมนุษย์คราวแรกที่อาณาจักรซัวหลัว ข้างหลังประชาชนคนหนึ่งขุดเจอโดยบังเอิญ (ในโบราณกาลรอบๆดังที่กล่าวถึงแล้วเป็นทะเลสาบ) เมื่อประชาชนอีกคนเห็นเข้าก็ถูกความอยากได้เข้าครอบครองก็เลยลงมือฆ่าสหายเพื่อแย่งของดีเลิศมาครอบครอง ต่อจากนั้นลูกปัดจิ่วสิงได้ถูกรักษาในอาณาจักรซัวหลัวเรื่อยๆมา จนถึงเมื่อ 100 ปีกลาย องค์ชายทั้งคู่ของอาณาจักรซัวหลัวได้เปิดศึกฉกชิงลูกปัดจิ่วสิง ข้างหนึ่งเป็นคนจิตใจดี ตั้งมั่นในศาสนาพุทธ ส่วนอีกข้างเป็นคนมักใหญ่ใฝ่สูง ปรารถนาลูกปัดจิ่วสิงหวังครอบครองโลก ท้ายที่สุดองค์ชายใหญ่ผู้ทะยานอยากก็ลงมือฆ่าน้องชายของตัวเอง

องค์ชายรองเดาเอาไว้ตั้งแต่ต้นว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ ซีรีย์จีนพากย์ไทย  ก็เลยฝากลูกปัดจิ่วสิงไปกับพระภิกษุสงฆ์ที่กำลังไปเทียนจู (ประเทศอินเดีย) ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาแล้ว เมื่อเกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมที่เทียนจู (ฆ่าฟันกันเพื่อช่วงชิงลูกปัดจิ่วสิง) พระสงฆ์ก็เลยนำลูกปัดจิ่วสิงไปมอบให้พระคุณครู “เสวียนว่าจ้าง” (พระถังซัมจั๋ง) ซึ่งเรียนรู้พระธรรมอยู่ตรงนั้น เมื่อพระคุณครูเสวียนว่าจ้างเดินทางกลับต้าถังก็เลยนำลูกปัดจิ่วสิขี้เหนียวลับมาด้วย

 

รักครั้งใหม่หัวใจพลิกล็อก (The First Half of My Life)

“หว่อเตอเฉียนป้านเซิง” (我的前半生 / The First Half of My Life) ของคนเขียนคนประเทศฮ่องกง “อี้ซู” รายละเอียดเอ๋ยถึงชีวิตที่กลับของ “หลัวจื่อจวิน” แม่บ้านวัย 30 กว่าๆที่ดำรงชีวิตเช่นราชินีและก็มีชีวิตแสนมีความสุข เพราะว่าผัว “เฉินจวิ้นเซิง” เป็นข้างดำเนินงานหารายได้มาบำรุงบำเรอคุณกับลูก นอกเหนือจากนี้ คุณยังมี “คุณย่าฉิน” ช่วยเลี้ยงดูงานบ้านงานเรือนและก็เป็นคนดูแลลูกชายวัย 8 ขวบ นอกเหนือจากดูแลตนเองไม่ให้โรยราตามระยะเวลา รวมทั้งรอเฝ้าระวังผัวจากบรรดาผู้หญิงแล้ว

ชีวิตคุณแทบจะไม่มีอะไรให้กังวล คุณคิดโดยตลอดว่าตัวเองโชคดีกว่าคนไหนกันแน่ที่ได้ผัวดีรวมทั้งตั้งมั่นว่าจะดำรงชีวิตแบบนี้ตลอดกาล แต่ว่าแล้ววันหนึ่งผัวคุณกลับขอหย่าเพื่อไปสร้างครอบครัวใหม่กับหญิงอื่น (สหายร่วมงานที่พึ่งหย่ากับผัว) จื่อจวินอุตสาหะรั้งผัวเอาไว้แต่ว่าไม่เป็นผล โชคดีที่คุณมีเพื่อนรัก “ถังจิง” รออยู่ข้างเคียงและก็เป็นบ้านพักอิง

ถังจิงเป็นหญิงแข็งหวานใจอิสระแล้วก็บรรลุเป้าหมายในหน้าที่การงาน ถึงแม้คุณกับแฟนชายหนุ่ม “เฮ่อหาน” จะคบค้ากันมานานนับสิบปีแม้กระนั้นก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาทั้งสองไม่เคยเอ๋ยถึงเรื่องสมรส เนื่องจากว่าต่างคิดว่าหน้าที่การงานสำคัญที่สุด (ถังจิงยังคงไม่ได้อยากสมรส แต่ว่าเฮ่อหานเริ่มต้องการลงหลักปักฐานกับคุณ) ข้างหลังจื่อจวินโดนผัวทิ้ง ถังจิงซึ่งมักงานยุ่งก็เลยขอให้เฮ่อหาน (ซึ่งเป็นคู่ปรับกับจื่อจวิน) ดูแลและก็ให้คำแนะนำจื่อจวินอีกแรง

หากแม้ไม่สู้เต็มอกเต็มใจนักแต่ว่าเฮ่อหานก็ยอมช่วยแต่ว่าโดยดี ซีรีย์จีนพากย์ไทย  ข้างหลังแยกทางกับผัว สตรีวัยสามสิบที่วันๆอยู่แต่ว่าในบ้านและไม่เคยมีประสบการณ์สำหรับเพื่อการดำเนินงานอย่างจื่อจวิน จำเป็นต้องพึ่งพาตัวเองรวมทั้งออกไปดำเนินงานนอกบ้านเพื่อได้สิทธิเลี้ยง “ผิงเอ๋อร์” ลูกชายของคุณ ด้วยการช่วยเหลือของถังจิงกับเฮ่อหาน จื่อจวินก็เลยสามารถฝ่าฟันอุปสรรคชีวิตรวมทั้งก้าวผ่านปัญหาไปได้ท้ายที่สุด สมัยก่อนนักช้อปตัวแม่ก็จำต้องมาปฏิบัติงานเป็นคนขายเครื่องสำอาง

ซีรีย์จีนพากย์ไทย

แม้กระนั้นภายหลังจากวิวาทกับลูกค้าที่ถูกใจมาขอทดลองเครื่องแต่งหน้า (มาเสริมสวยฟรีแม้กระนั้นไม่ซื้อ) จื่อจวินก็โดนไล่ออกข้างหลังพึ่งจะดำเนินการได้ไม่กี่วัน เฮ่อหานใช้เส้นส่งคุณไปสัมภาษณ์งานที่ห้างหรู แล้วก็ช่วยแนะนำคุณว่าควรจะตอบปัญหาเช่นไร เนื่องจากว่าคราวก่อนจื่อจวินเคยเป็นนักช้อปแบรนด์หรูคุณก็เลยทราบลึกทราบจริงเรื่องผลิตภัณฑ์และก็ได้งานโดยทันที (เป็นพนักงานที่มีหน้าที่สำหรับขาย) ข้างหลังศึกษาค้นพบตนเองจื่อจวินก็กำเนิดความเชื่อมั่นและมั่นใจรวมทั้งแปลงเป็นนักขายมือโปร

เมื่อจื่อจวินแล้วก็จวิ้นเซิงจำเป็นต้องไปศาลเรื่องสิทธิสำหรับเพื่อการอุปถัมภ์ค้ำชูลูก ทนายความของจวิ้นเซิงชี้ว่าลูกความของตนเองมีงานแล้วก็รายได้ป้อมปราการอาจจะก็เลยมอบอนาคตที่ดียิ่งกว่าให้ลูกได้ ทั้งจู่โจมจื่อจวินว่างานการไม่มั่นคง รายได้ต่ำ ความเกี่ยวเนื่องแล้วก็สิ่งแวดล้อมในครอบครัวไม่สู้ดี คุณแม่และก็น้องเขยของจื่อจวินได้ยินด้วยเหตุนี้ก็เลยลุกขึ้นยืนโวยวาย/ด่าว่าลั่นซึ่งๆหน้าศาล ทำให้จังหวะชนะของจื่อจวินยิ่งมองมัว

โชคดีที่เฮ่อหานช่วยหาหลักฐานมาหมายความว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านเลยมาจวิ้นเซิงมักเดินทางเรื่องงานรวมทั้งมักจะทำงานล่วงเวลา ก็เลยเกือบจะไม่ว่างให้ลูก จื่อจวินเห็นด้วยว่าคนที่อาศัยอยู่ภายในครอบครัวคุณมักทะเลาะวิวาทกันจริง แต่ว่าทุกคนก็รักกันอย่างจริงใจ ดียิ่งกว่าบิดาที่ไม่ว่างให้ลูกเป็นไหนๆสุดท้าย จื่อจวินก็ได้สิทธิสำหรับการอุปการะลูกชายแล้วก็ได้บ้าน (คอนโดหรู) มาครอบครองถึงแม้ถังจิงกับเฮ่อหานจะรักและก็ทำงานด้วยกันมานาน แม้กระนั้นข้างหลังเฮ่อหานลาออกแล้วย้ายมาดำเนินการที่บริษัทคู่แข่งขัน (มาเป็นหัวหน้าของจวิ้นเซิง) ทั้งสองเลยเปลี่ยนเป็นคู่ต่อสู้กันโดยปริยาย

เฮ่อหานยึดหลัก “มิตรภาพส่วนมิตรภาพ ธุรกิจส่วนธุรกิจ” ด้านหนึ่งเขารักและก็ต้องการสมรสกับถังจิง แม้กระนั้นอีกด้านจำต้องฉกชิงลูกค้าคนสำคัญกับคุณ (แต่ว่าพอเพียงถังจิงจนตรอกเขาก็พร้อมที่จะเอื้อเฟื้อเพื่อคุณ) วันหนึ่งเขาตกลงใจขอถังจิงสมรส ถังจิงไม่เคยเชื่อถือการสมรสแม้กระนั้นก็เห็นด้วยปากว่าจะสมรสกับเขา เฮ่อหานก็เลยจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ในกลุ่มเพื่อนพ้องๆแม้กระนั้นถังจิงกลับไม่ยินยอมมาร่วมงานและไม่เห็นด้วยโทรศัพท์ทำให้งานล่ม ข้างหลังความนึกคิดแล้วก็มุมมองประเด็นการสมรสไม่เหมือนกัน ประกอบกับอยากได้ความรุ่งโรจน์ในหน้าที่การงาน

ถังจิงเลยตกลงใจย้ายไปดำเนินงานที่ประเทศฮ่องกงรวมทั้งฝากเฮ่อหานช่วยเลี้ยงดูจื่อจวิน เฮ่อหานก็เลยรอช่วยเหลือจื่อจวินทั้งยังเรื่องงานและก็เรื่องเฉพาะบุคคลต่อไปเฮ่อหานกับจื่อจวินก็หลงเสน่ห์กันโดยไม่ทันรู้ตัว แม้กระนั้นแล้วอยู่ๆถังจิงก็พูดว่าจะกลับเซี่ยงไฮ้รวมทั้งจะไม่ไปไหนอีก คุณกลับเร็วกว่าระบุเนื่องจากว่ามีปัญหาเรื่องสุขภาพ อีกทั้งคิดได้ว่างานไม่ใช่สิ่งจำเป็นที่สุดในชีวิต คุณก็เลยต้องการกลับมาคบแล้วก็สมรสกับเฮ่อหาน ถึงแม้เฮ่อหานจะรักจื่อจวินแต่ว่าเขาคบกับถังจิงมานานนับสิบปีก็เลยยากที่จะไม่ยอมรับ เพื่อความสำราญของถังจิง เฮ่อหานกับจื่อจวินเลยต้องตัดใจจากกันแล้วกลับไปเป็นเพื่อน/คู่รักของถังจิงอย่างเคย แต่ว่าท้ายที่สุดถังจิงก็รู้เรื่องรู้ราวจริงจนได้

 

ครึ่งปีศาจซือเถิง (Rattan)

ป้านเยาซือเถิง” (半妖司藤) ของ “เหว่ยอวี๋” เหตุในละครเริ่มขึ้นสมัยสาธารณรัฐจีน ข้างหลัง “ซือเถิง” ถูกฆ่าที่เซี่ยงไฮ้ในปี คริสต์ศักราช 1937 (ตอนเริ่มของการรบจีน–ประเทศญี่ปุ่นครั้งลำดับที่สอง) ร่างของคุณได้ถูกนำไปฝังที่เมืองต๋าน่า* คุณหลับอยู่ตรงนั้นยาวนานกว่า 80 ปี จนกระทั่งในปี คริสต์ศักราช 2020 “ฉินฟ่าง” ได้พาแฟนสาวเดินทางมาตามหาหลุมฝังศพผู้มีบุญคุณณที่ต๋าน่า แต่ว่าเขาถูกแฟนสาววางยานอน แถมรถยนต์ที่เขานั่งมายังตกจากผาชันทำให้ร่างของเขาถูกเสาไม้แทงทะลุกึ่งกลางอก เลือดที่ไหลรินจากอกฉินฟ่างทำให้ซือเถิงฟื้นชีวิต ซือเถิงช่วยถ่ายพลังหล่อเลี้ยงชีวิตและก็รักษาการบาดเจ็บของฉินฟ่างจนกระทั่งหายเป็นปลิดทิ้ง จากนั้นคุณก็ตั้งตนเป็น ‘นาย’ ของเขา

เมืองที่ถูกเรียกว่า “ต๋าน่า” ในละคร ถ่ายทำที่เมือง “แชงกรี-ล่า” ในเขตปกครองตนเองชาติประเทศทิเบตของเขตยูนนานฉินฟ่างไม่ได้อยากตกอยู่ใต้คำสั่งของซือเถิง ทั้งเป็นห่วงแฟนสาวก็เลยคิดที่จะหนีไป แม้กระนั้นแล้วเขากลับทำให้พบว่าตนไม่สามารถที่จะอยู่ห่างจากซือเถิงได้ไกลเกินรัศมี 30 กิโลเมตร ไม่เช่นนั้นสภาพร่างกายเขาจะเบาๆเฉาจนกระทั่งแปลงเป็นศพ (ยิ่งไปไกลยิ่งเหลือแค่หนังแห้งๆห่อกระดูก) เพื่อมีชีวิตอยู่ถัดไปเขาเลยต้องกลับไปพบซือเถิง ซือเถิงตั้งกฎให้ฉินฟ่างยึดมั่น 3 ข้อ ข้อแรกคุณเตือนฉินฟ่างว่า ‘เขาเป็นข้างไปจากคุณมิได้ ไม่ใช่คุณที่ไปจากเขามิได้’

โดยเหตุนี้ก่อนจะโวยวายว่าไม่ต้องการที่จะอยากติดตามคุณ ซีรีย์จีนพากย์ไทย  คุณต้องการให้ฉินฟ่างตรองมองว่าคุณยินดีให้เขาติดตามไหม ข้อสองถ้าฉินฟ่างเลือกที่จะติดตามคุณก็จำต้องเชื่อฟังคำบัญชา จำเป็นต้องฉลาด รวมทั้งจะต้องเคารพยำเกรงคุณ ข้อสามจำเป็นต้องจดจำไว้ว่าคุณไม่ใช่มนุษย์ ก็เลยไม่อยู่ภายใต้กรอบจริยธรรม หลักเกณฑ์ หรือข้อบังคับใดๆก็ตามความฝันของฉินฟ่างเป็นการกลับไปเป็นมนุษย์อย่างเคย จะได้ไม่กลายเป็นเบี้ยล่างของซือเถิงรวมทั้งสามารถไปจากคุณโดยที่ยังมีลมหายใจ ส่วนซือเถิงฝันต้องการกลับไปเป็นตัวเองโดยบริบูรณ์ ไม่ใช่มีเพียงแต่ ‘ครึ่ง’ เช่นในขณะนี้

ฉินฟ่างอยากที่จะให้ความฝันของซือเถิงเป็นจริงก็เลยสมัครใจยื่นมือเข้าช่วย (ขอเพียงแค่ซือเถิโลภลับไปเป็นตัวเองโดยบริบูรณ์ เขาก็มีหวังว่าจะได้กลับไปเป็นมนุษย์ตามเคย) ซือเถิขี้ตระหนี่ล่าวว่าเพื่อกลับไปเป็นตัวเองโดยบริบูรณ์คุณจะต้องทำห้าเรื่องให้เสร็จ เรื่องแรกคุณหลับไปนานก็เลยอยากได้ตามโลกให้ทันรวมทั้งรู้เรื่องสังคมตอนนี้ให้เร็วที่สุด (ก่อนหน้าที่ผ่านมาฉินฟ่างบอกให้คุณดูโทรทัศน์ที่โฮมสเตย์) เรื่องลำดับที่สอง คุณต้องมีผู้ช่วยที่ไม่คดโกง เชื่อใจได้ รวมทั้งเชื่อฟัง (คุณไม่มีตัวเลือกอื่นเว้นแต่ฉินฟ่าง) ฉินฟ่างมีความเห็นว่าซือเถิงทำสองเรื่องแรกเสร็จแล้วจึงถามคำถามว่าเรื่องลำดับที่สามเป็นอย่างไร

เมื่อซือเถิงบประมาณอกว่าคุณต้องการไปเขาชางเฉิงซึ่งเป็นดินแดนโด่งดังเรื่องลัทธิเต๋า ฉินฟ่างก็เลยกำหนดแผนการเดินทางและก็พาคุณไปซื้อเสื้อผ้าใหม่ในทันทีที่จริงซือเถิงปรารถนาไปพบ “ชิวซาน” ซึ่งเป็นอดีตนักพรตของสำนักเสวียนเหไม่น ข้างหลังสืบกระทั่งทราบดีว่านักพรตชิวซานมีลูกศิษย์คนหนึ่ง ฉินฟ่านก็เลยพาซือเถิงไปพบลูกศิษย์ของนักพรตชิวซานที่หอพักสิงอวิ๋นบนเขาชางเฉิง ปรากฏว่าลูกศิษย์คนมีชื่อเสียงพูดอีกนัยหนึ่ง “เหยียนฝูรุ่ย” เขาพึ่งจะมองเห็นเนื้อความที่คุณครูชิวซานทิ้งเอาไว้ให้เมื่อเร็วๆนี้ โดยคุณครูได้เตือนให้เขาสืบต่อภารกิจหลักของสำนักเต๋าเสวียนเหไม่นสำหรับเพื่อการกำจัด “อี้จู๋” (เชื้อสายปะปน)

และก็ชี้เป้ามาที่พืชเปลี่ยนร่างอย่าง ‘ซือเถิง’ ซึ่งเดิมเป็น ‘ไป๋เถิง’ (พืชสกุลหวาย) ที่กลายพันธุ์ (มีต้นเหตุจากยีนของสิ่งมีชีวิตจากนอกโลกหลอมรวมกับยีนของพืชบนโลก และก็มีพัฒนาการอย่างสม่ำเสมอนานจนถึงสามารถเปลี่ยนร่างได้)คุณครูชิวซานยังชี้แจงถึงความสามารถรวมทั้งดุร้ายของซือเถิงที่แม้กระทั้งสำนักเสวียนเหไม่นยังกลัว แต่กระนั้นเขาก็ฆ่าซือเถิงได้เสร็จ แต่ถ้าว่าก่อนตายซือเถิงได้ลั่นคำพูดว่าจะกลับมาเอาคืน คุณครูชิวซานก็เลยเขียนใจความเพื่อเตือนศิษย์ว่า

ถ้าหากซือเถิงฟื้นขึ้นจะกำเนิดอาเพศที่หอพักสิงอวิ๋น ซีรีย์จีนพากย์ไทย  ข้างหลังลานข้างนอกของหอพักสิงอวิ๋นพังทลายกระหน่ำจนกระทั่งเปิดเผยให้มองเห็นอุโมงค์ใต้ดินที่ด้านในมีต้นไป๋เถิขี้เหนียวลายจำพวก เหยียนฝูรุ่ยก็เลยรู้ดีว่าซือเถิงฟื้นชีวิตแล้ว เนื่องจากว่าไม่รู้เรื่องวิชาของสำนักเสวียนเหไม่น เขาก็เลยรีบติดต่อวิงวอนจากนักพรต “หลี่เจิ้งหยวน” ที่เขาชางหมิง แม้กระนั้นผู้ที่เดินทางมาหาเขากลายเป็นเด็กวัยรุ่นหน้าซื่อ “หวังเฉียนลุกน” (หลี่เจิ้งหยวนเป็นคุณครูปู่ของเขา) พอรู้ดีว่านักพรตหลี่เจิ้งหยวนตายไปแล้ว

เหยียนฝูรุ่ยเลยฝากความปรารถนาไว้ที่คาดหวังเฉียนปะทุน แม้กระนั้นและจากนั้นก็จำเป็นต้องผิดหวังเพราะว่าหวังเฉียนระอุนไม่เชื่อเรื่องผิดธรรมดา (เขาเชื่อในวิทยาศาสตร์) ซ้ำยังปราบซือเถิงไม่เป็นเหมือนกันกับเหยียนฝูรุ่ยเมื่อได้เจอซือเถิงตัวเป็นๆเหยียนฝูรุ่ยก็รู้สึกสะดุ้ง แม้กระนั้นท้ายที่สุดกลับได้มาพบว่าซือเถิงไม่อำมหิตอย่างที่คุณครูเขียนบอก (ถึงแม้ว่าคุณจะใช้เถาไม้รัดร่างหวังเฉียนลุกนไว้เนื่องจากหงุดหงิดรำคาญที่เขาขี้บ่นก็ตาม) ซือเถิงเห็นด้วยว่าคุณมีโกรธแค้นที่จำต้องจ่ายกับเหล่านักพรตเสวียนเหไม่นจริง (โดยเฉพาะชิวซานซึ่งล่องหนลึกลับ) แต่ว่าคุณจะไม่ล้างแค้นกับผู้เป็นลูกศิษย์อย่างเหยียนฝูรุ่ยกับหวังเฉียนลุกน

เหยียนฝูรุ่ยอ่านเนื้อความที่คุณครูเขียนให้ซือเถิงฟัง เมื่ออ่านถึงประโยคที่ว่า โชคดีที่ในปี คริสต์ศักราช 1946 นักพรตชิวซานได้ปราบแล้วก็ฆ่าซือเถิงที่เซี่ยงไฮ้” ซือเถิงก็สั่งให้เหยียนฝูรุ่ยอ่านประโยคนี้บ่อยๆจวบจนกระทั่งคุณจะบอกให้หยุด (เนื่องจากคุณถูกฆ่าที่คลังสินค้าร้างเมื่อปี คริสต์ศักราช 1937 และก็พึ่งฟื้นขึ้นข้างหลังหลับมานานกว่า 80 ปี) ต่อไปคุณก็พาฉินฟ่างลงไปตรวจสอบในอุโมงค์ที่ชิวซานทำขึ้น ที่จริงชิวซานขุดรากคุณ (ต้นไป๋เถิตระหนี่ลายจำพวก) แล้วเอามาปลูกตรงนี้ ด้วยเหตุนี้

ต้นไป๋เถิงที่อยู่ในนี้ก็คือร่างเดิมของซือเถิง (แต่ก่อนซือเถิงเป็นต้นไป๋เถิงอายุยงไม่กี่ร้อยปี เลยยังไม่ถึงเวลาเปลี่ยนร่าง แม้กระนั้นชิวซานใช้ลูกปัดเทียนจูเก้าตารีบให้คุณเปลี่ยนร่างเป็นเด็กสาวแล้วเลี้ยงคุณไว้ หลังจากนั้นก็ตัดเส้นผมคุณปอยหนึ่งแล้วเอามาเก็บไว้ตรงนี้ อุโมงค์ที่นี้เป็นสถานที่ๆชิวซานใช้สยบซือเถิงนั่นเอง)หวังเฉียนลุกนเชื่อว่าว่าซือเถิงเป็นพืชเปลี่ยนร่างซึ่งมีที่มาจากนอกโลก เขาพากเพียรร้องบอกตนเองว่าสิ่งที่มองเห็นเป็นภาพลวง ซือเถิงมีบางสิ่งให้หวังเฉียนระอุนช่วย

แต่ว่าเขาโวยวายไม่เลิกซือเถิงก็เลยปลดปล่อยเถาไม้ห้าเส้น (เถาฆ่า) เข้าไปในตัวหวังเฉียนระอุน ข้างหลังมิได้ข้อมูลอะไรก็ตามที่มีคุณประโยชน์ (เขาไม่รู้เรื่องจริงๆ) ซือเถิงก็เลยสั่งให้หวังเฉียนปะทุนรีบกลับไปที่เขาชางหมิงพร้อมเหยียนฝูรุ่ย (ทุกสิบสองชั่วช้ายามเถาฆ่าจะกำเริบเสิบสาน คุณเลยให้เหยียนฝูรุ่ยตามไปดูแลเขา) คุณอยากให้ทั้งสองไปพบคุณครู “ชางหง” (คุณครูของหวังเฉียนปะทุน) เพื่อปรึกษาขอคำแนะนำเรื่องที่คุณอยากได้ความช่วยเหลือเกื้อกูล

และก็ให้ระดมนักพรตเสวียนเหไม่นที่มีฝีมือเก่ง (จากสี่สำนักเจ็ดถ้ำเก้าถนนหนทางเต๋าซึ่งเคยร่วมปราบคุณในอดีตกาล) มาช่วยรักษาหวังเฉียนลุกน ถ้าเกิดทำไม่ได้ข้างในเก้าวันให้ทุกคนรีบพาหวังเฉียนลุกนมาเจอคุณที่เขาชางเฉินก่อนที่จะสายเกินความจำเป็น (พ้นวันที่สิบเถาฆ่าจะทำร้ายหัวใจทำให้หวังเฉียนลุกนถึงแก่กรรม)เนื่องมาจากช่วงแปรไปชางหงก็เลยสะสมบุตรหลานนักพรตเสวียนเหไม่นที่มีฝีมือได้เพียงแค่ 5 คน และก็ตัวเขาเองด้วย

ถ้าว่าพวกเขาไม่สามารถที่จะแก้เถาฆ่าให้หวังเฉียนปะทุนได้  ซีรีย์จีนพากย์ไทย แถมโดยมากยังพลอยถูกพิษของเถาฆ่าทำร้ายไปตามๆกัน นักพรตแบบใหม่สงสัยว่าซือเถิงคิดเรื่องอะไรอยู่กันแน่ คำตอบที่ได้รับกลับทำให้ทุกคนยิ่งงงเต็กหนัก เพราะเหตุว่าซือเถิงบประมาณอก (ทางโทรคำศัพท์) ว่า ต้องการชักชวนทุกคนมารับประทานข้าว! ฉินฟ่างเชื่อว่าว่าซือเถิงจะกล้าเจอหน้ากับเหล่านักพรตเสวียนเหไม่นทั้งๆที่คุณไม่มีพลังข้างหลังแก้เถาฆ่ามิได้ เหล่านักพรตเสวียนเหไม่นก็เลยปรึกษาขอคำแนะนำกับคุณยาย “หวงชุ่ยๆหลาน” (ซึ่งทราบแนวทางแก้เถาฆ่า) ผ่านวิดิโอคอล

รวมทั้งโน่นก็ทำให้เหยียนฝูรุ่ยได้ทราบความเป็นจริงอีกด้านของคุณครูตน คุณยายหวงเล่าว่า “นักพรตชิวซานเคยทำเรื่องไม่ถูกมหันต์ก็เลยไม่บางทีอาจรับลูกศิษย์ได้ (เหยียนฝูรุ่ยเป็นลูกศิษย์ชิวซานแม้กระนั้นมิได้รับการถ่ายทอดความรู้ของสำนักเสวียนเหไม่น) เนื่องจากชิวซานเป็นคนที่กระตุ้นให้ซือเถิขี้ตระหนี่ลายร่างก่อนถึงเวลาอันควรจะ แล้วหลังจากนั้นก็เลี้ยงคุณไว้ใช้งานเช่นขี้ข้า โดยให้อยู่ในคอกหมา โหดร้ายทารุณสารพัน และก็สั่งให้คุณกำจัดพวกเดียวกัน (อี้จู๋) แล้วหลังจากนั้นก็เอามากล่าวถึงว่าได้ผลสำเร็จงานตน ด้วยเหตุฉะนี้เขาก็เลยเป็นนักพรตที่ส่งผลงานสำหรับในการปราบอี้จู๋สะดุดตาเกินคนใดกันแน่

เมื่อซือเถิงโตเป็นสาวและก็มีความรักกับคุณผู้ชายผู้มีอันจะกิน ชิวซานก็เลยมานะขวางเนื่องจากว่ามีความเห็นว่าเป็นความรักต่างเชื้อสาย เขาถึงขนาดทำให้ซือเถิงเปิดเผยร่างเดิมซึ่งๆหน้าคู่รัก เมื่อผู้ชายมองเห็นด้วยเหตุนั้นก็เลยวิ่งหนีไปด้วยความตื่นตระหนกกลัว ต่อจากนั้นชิวซานก็ถูกเปิดเผยความต่ำช้าขณะกำลังจะถูกแต่งตั้งให้เป็น “เทียนซือ” (ปรมาจารย์) ที่เขาชางเฉิง รวมทั้งคนที่ออกมาเปิดเผยเขาซึ่งๆหน้าเหล่านักพรตเสวียนเหไม่นก็เป็นซือเถิงนั่นเอง ข้างหลังถูกสำนักเต๋าลงบัญชีดำ ชิวซานร้องขอทุกคนให้ไว้หน้าแล้วก็อย่าประกาศประเด็นนี้ (ชิวซานเคยช่วยเหลือพวกเขา) ทั้งให้คำมั่นว่าจะกำราบแล้วก็ฆ่าซือเถิงเองกับมือ”

 

หยุนเกอ ลิขิตรักทะเลทราย (Love Yunge from the Desert)

หลิวฝูหลิง” (องค์ชายหก) ในวัย 8 ปี เดินทางผ่านทะเลทรายอันกว้างใหญ่ไพศาลในแถบซีอวี้ (ดินแดนนอกด่านด้านทิศตะวันตก) แม้กระนั้นกำเนิดหลงอยู่กึ่งกลางทะเลทรายนานนับอาทิตย์ ซ้ำยังเผชิญกับลมพายุทราย ระหว่างที่เขาแทบฆ่าไม่รอดได้มีเด็กสาวชุดเขียวนาม “อวิ๋นเกอ” มาช่วยเขาเอาไว้ ข้างหลังล่วงเลยความเป็นความตายมาด้วยกัน ทั้งสองต่างกระปรี้กระเปร่าและก็กำเนิดความสัมพันธ์กัน ก่อนจากลาทั้งสองได้แลกเปลี่ยนของแทนหัวใจ

โดยอวิ๋นเกอได้ถอดรองเท้าของตนเองให้ฝูหลิงหนึ่งข้าง และก็ข้อตกลงว่าโตขึ้นคุณจะไปพบฝูหลิงที่เมืองฉางอัน (อวิ๋นเกอไม่ทราบว่าการที่สตรีมอบรองเท้าให้ผู้ชายคนไหนกันหมายความว่านางยินดีสมรสกับเขา)สิบปีถัดมา อวิ๋นเกอถูกทางบ้านบีบให้สมรสกับคุณผู้ชายคนหนึ่ง คุณก็เลยหนีออกมาจากบ้านเพื่อมาตามหาฝูหลิงที่เมืองฉางอัน แม้กระนั้นแล้วอวิ๋นเกอกลับหลงผิดมีความคิดว่า “หลิวปิ้งอี่”เป็น”พี่หลิง” (ฝูหลิง) พอปิ้งอี่จำเรื่องราวเมื่อสิบปีกลายมิได้ แถมข้างกายเขายังมีหญิงงามชื่อ “สวี่ผิงจวิน”

อวิ๋นเกอก็เลยรู้สึกเสียใจ ในเวลาที่อวิ๋นเกอหัวใจสลายแล้วก็ไม่มีที่พึ่งพิงในเมืองฉางอัน “เมิ่งเจวี๋ย” ได้รอเฝ้าดูและยื่นมือช่วยเหลือคุณทั้งยังเฉพาะหน้ารวมทั้งลับหลัง ที่จริงเขาเป็นเด็กผู้ชายที่เคยร่วมชะตาชีวิตกับอวิ๋นเกอและก็ฝูหลิงเมื่อสิบปีกลาย แถมเวลานี้อวิ๋นเกอยังมอบรองเท้าอีกข้างให้เมิ่งเจวี๋ย (โดยไม่เจตนา) ด้วย หากแม้อวิ๋นเกอจะจำเมิ่งเจวี๋ยมิได้แม้กระนั้นเมิ่งเจวี๋ยไม่เคยลืมคุณ (เขาเป็นคุณผู้ชายที่บ้านคุณต้องการที่จะให้สมรสด้วย)

ในตอนที่อวิ๋นเกอเริ่มเปิดใจให้เมิ่งเจวี๋ย ชะตากรรมกลับชักจูงให้คุณได้เจอฝูหลิง ข้างหลังรู้ดีว่า “พี่หลิง” ของคุณไม่ใช่ปิ้งอี่แต่ว่าเป็นฝูหลิง แถมฝูหลิงยังไม่เคยลืมคำสัญญาและก็รอวันที่จะได้เจอคุณ อวิ๋นเกอก็เลยรู้สึกละอายที่หลงผิดไปเอง ต่อจากนั้นชะตาชีวิตได้นำพาอวิ๋นเกอ เมิ่งเจวี๋ย และก็ฝูหลิง เข้ามาอยู่ในวังวนที่รักรวมทั้งมายากลเกมด้านการเมือง ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไงถัดไปพระราชาธิราชฮั่นอู่” (ฮั่นอู่ตี้) นาม “หลิวเช่อ” เป็นพระราชาธิราชองค์ที่ 7 ของวงศ์สกุลฮั่น ทรงครองบัลลังก์ช้านานถึง 54 ปี นับเป็นฮ่องเต้ชาวฮั่นที่ครองบัลลังก์นานที่สุด ในช่วงปลายรัชสมัย ท่านทรงมีสุขภาพอ่อนแอ

อีกทั้งเป็นโรคระแวงแล้วก็วิตกกังวลว่าจะมีคนทำประโยชน์ไสย์ใส่ตน ซีรีย์จีนพากย์ไทย  ข้างหลังเริ่มฝันร้ายและก็เห็นภาพหลอน (เมื่อ 96 ปี ก่อนคริสตกาล) ท่านได้สั่งปราบรวมทั้งกำจัดผู้ต้องสงสัยว่าทำประโยชน์ไสย์ใส่ตน ก็เลยมีผู้คนกลายเป็นเหยื่อและก็โดนประหารล้นหลาม หลายท่านเป็นถึงเจ้าขุนมูลนายชั้นสูงและก็ถูกฆ่าตายล้างห้องครัว การนำเรื่องคุณไสย์มาเป็นคำกล่าวอ้างสำหรับในการกำจัดผู้คนครั้งรุนแรงสุดเกิดขึ้นเมื่อ 91 ปีกลายคริสตกาล ซึ่งคนสนิท พี่สาว และก็ผู้ผลักดันและสนับสนุนด้านการเมืองของ “รัชทายาทเว่ย” ล้วนกลายเป็นเหยื่อทั้งหมด บ้างถูกฆาตกรรมล้างห้องครัว บ้างตายในเรือนจำ

ภายใต้ข้อกล่าวหาว่ามีความเกี่ยวข้องกับกระบวนการทำคุณไสย์จากนั้นไม่นาน รัชทายาทเว่ย (ซึ่งไม่เป็นที่ชอบของพ่อ) ก็ถูก “เจียงชง” จัดฉากใส่ร้ายป้ายสีว่าทำประโยชน์ไสย์ใส่พระพ่อ รัชทายาทเว่ยอยากแสดงความจริงใจก็เลยคิดที่จะไปเข้าเฝ้าพระพ่อซึ่งพักรักษาตัวที่วังกานวนเวียน (ที่ประทับชั่วครั้งชั่วคราวชานเมืองหลวง) เพื่อแจกแจงความจริง ทว่าเจียงชงได้ส่งคนไปทูลจักรพัตราธิราชฮั่นอู่ว่าเจอตุ๊กตาคุณไสย์ที่วังรัชทายาทเว่ยแล้ว รัชทายาทเว่ยก็เลยกระทำตามข้อเสนอของผู้เป็นคุณครูซึ่งยุยงให้เลียนแบบราชวโรงการแล้วนำกำลังบุกปราบเจียงชงรวมทั้งพวก

โดยท่านได้ลงมือฆ่าเจียงชงด้วยตัวเอง โชคร้ายที่ศีรษะหน้าขันทีนาม “ซูเหวิน” ซึ่งเป็นพวกของเจียงชงหนีไปได้ แถมซูเหวินยังไปฟ้อง (โป้ปดมดเท็จ) พระราชาธิราชฮั่นอู่ว่ารัชทายาทเว่ยคิดลบล้างบัลลังก์ของท่าน ตอนต้นจักรพัตราธิราชฮั่นอู่ยังไม่ปักใจเชื่อก็เลยส่งขันทีระดับล่างไปตามรัชทายาทเว่ยมาแจกแจง ขันทีคนที่ใครๆก็รู้จักกล่าวไม่กล้าเข้าเมืองฉางอัน (มีกระแสข่าวลือว่ารัชทายาทก่อขบถ) เลยกลับไปทูลพระราชาธิราชฮั่นอู่ว่ารัชทายาทเว่ยก่อกบฎรวมทั้งจะฆ่าตนๆเลยหนีกลับมา พระราชาธิราชฮั่นอู่โมโหอย่างมากก็เลยสั่งให้เสนาซ้ายนำกำลังทหารไปปราบขบถโดยทันที

รัชทายาทเว่ยเป็นไปไม่ได้เลือกเลยจำเป็นต้องลุกขึ้นยืนต่อสู้ แต่ว่ากองกำลังของท่านมีเพียงแต่ข้าราชการและก็ทหารองค์รักษา (ของแม่ “เว่ยจื่อฟู”) ปริมาณน้อยนิด ข้างหลังรบกันนาน 5 วัน กองกำลังของรัชทายาทเว่ยก็เลยเป็นข้างปราชัย พอจนตรอกแอบหนีรัชทายาทเว่ยก็เลยฆ่าตัวตายสุดท้าย (แม่ของท่านได้ฆ่าตัวตายไปก่อนหน้าเช่นเดียวกัน) ส่วนพี่น้อง ลูกๆและก็ทุกคนในบ้านของท่านล้วนถูกฆ่าทั้งสิ้น คงจะมีเพียงแค่หลานชายวัยเพียงแต่หนึ่งเดือนนาม “หลิวปิ้งอี่” ที่ไม่โดนประหารแม้กระนั้นจำต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ นอกเหนือจากนั้น เหล่าผู้ที่ได้การสนับสนุนและก็ช่วยเหลือรัชทายาทเว่ยก็พลอยถูกประหารหรือ

โดนขับไล่กันทั่วทุกคนละครเริ่มโดยอ้างถึงสถานะการณ์จริงทางประวัติศาสตร์ช่วงปลายรัชสมัยจักรพัตราธิราชฮั่นอู่ (ฮั่นอู่ตี้) ที่วงศ์สกุลฮั่นตะวันตก ตอนดึกคืนวันหนึ่ง “พระราชาธิราชฮั่นอู่” เห็นภาพหลอนว่ามีกองทัพทหารดินเผา (แบบที่ฝังอยู่ในหลุมฝังศพ) ดาหน้าเข้ามาหาตน ท่านก็เลยเรียกข้ารับใช้ด้วยความสะดุ้งกลัว เมื่อ “เจียงชง” รวมทั้ง “ซ่าตระหนี่วนเจี๋ย” ล้นเข้าไปหา ท่านก็บอกด้วยความกลัวว่าตนมองเห็นซาตานล้นหลาม เจียงชงได้โอกาสทำร้าย “รัชทายาทเว่ย” (นาม “หลิวจวี้”)

ก็เลยแอบนำตุ๊กตาคุณไสยไปฝังไว้ที่พระราชวังของรัชทายาท  amb168win  ก่อนนำทหารไปขุดขึ้นมา (รัชทายาทเว่ย พร้อมพระมเหสี แล้วก็หลานชายตัวน้อยนาม “หลิวสวิน” (หลิวปิ้งอี่) สอดส่องอยู่ไม่ห่าง) เมื่อเจียงชงและก็ซ่าละโมบวนเจี๋ยนำตุ๊กตาคุณไสยที่เจอในวังรัชทายาทมาให้มอง ฮ่องเต้ซึ่งมีอคติกับรัชทายาทเป็นทุนเดิม (ประกอบกับสงสัยว่าตนโดนคุณไสย์)

ก็เลยเชื่อในทันทีต่อไปรัชทายาทเว่ยรวมทั้งแม่ “เว่ยฮองเฮา” (เว่ยจื่อฟู) ก็ถูกเหตุการณ์บังคับให้จะต้องเปลี่ยนเป็นขบถ แต่เหตุในคราวนี้มีผู้รอดตายเพียงแต่เดียวเป็น “หลิวสวิน” (หรือ “หลิวปิ้งอี่” หลานชายวัยเด็กของรัชทายาท) แบบนี้เพราะเหไม่นเค่อ*สกุลเมิ่งของรัชทายาทเว่ย ให้ลูกชายคนเล็กของตนเองปลอมตัวเป็นหลิวสวินแล้วต้องโทษตายแทน เมื่อ “ฮั่วกวง” นำกำลังบุกไปที่พระราชวังเว่ยฮองเฮาก็พบว่าคุณผู้คอฆ่าตัวตายหนีความผิดพลาดแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *